Nấm kẽ chân – Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Nấm kẽ chân là bệnh ngoài da rất phổ biến. Bệnh có xu hướng xuất hiện vào các ngày mưa bão nên khiến chân chúng ta luôn ẩm ướt và tạo môi trường thuận lợi cho bệnh khởi phát. Ngoài ra, những người thường xuyên làm việc trong môi trường phải tiếp xúc với nước bẩn hay người có triệu chứng đổ mồ hôi chân nhiều cũng rất dễ bị bệnh nấm kẽ chân. Nấm kẽ chân gây ngứa và gây khó chịu với người bệnh do đó cần chữa trị ngay để tránh gây ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt thường ngày. Vậy bài viết sau đây sẽ giúp mọi người tham khảo để hiểu hơn về nguyên nhân, biểu hiểu cũng như cách phòng ngừa và điều trị bệnh nấm kẽ chân.

Nguyên nhân và triệu chứng

Mọi người bị nhiễm nấm chủ yếu là do vệ sinh và môi trường tạo điều kiện thuận lợi cho nấm trong môi trường và nước kí sinh lên những vùng da mỏng như kẽ chân để gây ra các triệu chứng của bệnh

Cấc triệu chứng bệnh nấm kẽ chân thường xuất hiện ở ngón chân áp út và ngón út do vùng ngón chân khép kín sau đó lan dẫn ra toàn bộ các kẽ chân, long bàn chân, rìa bàn chân với các triệu chứng điển hình như:

 • Vùng da bàn chân, kẽ chân luôn có cảm giác ngứa ngáy khó chịu.
 • Da bàn chân, kẽ chân bị đóng vảy và bong tróc.
 • Phần da kẽ ngón chân có màu trắng bợt, bị mủn hoặc loét., chảy nước, có thể bị nứt kẽ, rất đau.
 • Da kẽ chân bị nứt gây rỉ nước hoặc chảy máu, rất đau.
 • Vùng bị nấm có màu hồng hoặc đỏ hơn so với các vùng da còn lại.
Nấm kẽ chân gây ngứa và gây khó chịu do đó cần chữa trị ngay để tránh gây ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt thường ngày
Nấm kẽ chân gây ngứa và gây khó chịu do đó cần chữa trị ngay để tránh gây ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt thường ngày

Phòng ngừa và điều trị bệnh nấm kẽ chân

Để điều trị bệnh nấm kẽ chân thường sử dụng các loại thuốc kháng nấm thường là dùng để bôi do thường nhiễm ngoài da, chỉ dùng thuốc uống kháng nấm khi bị nhiễm sâu và nặng. Ngoài thuốc kháng nấm thì có thể dùng 1 số loại thuốc kèm để điều trị triệu chứng như kháng histamine để chống ngứa, thuốc sát khuẩn và kháng sinh nếu có nguy cơ nhiễm khuẩn cơ hội( bội nhiễm).

Thuốc kháng nấm dạng bôi tại chỗ

Thuốc bôi tại chỗ có thể sử dụng các loại thuốc kháng nấm thông dụng hiện nay như: nhóm allylamine, nhóm azole (clotrimazole, econazole, ketoconazole, miconazole).

Cách sử dụng:

 • Hạn chế tối đa ngâm rửa tổn thương: không ngâm rửa với nước hay nước muối trong thời gian sử dụng thuốc do dễ gây chảy nước nếu rửa thì phải để chân thật khô thoáng
 • Nếu tổn thương bị chảy dịch bám bụi thì rửa sạch sau đó lâu khô bằng bông, gạc sạch rồi bôi thuốc
 • Bội thuốc đúng cách đủ lượng do nếu bôi thừa sẽ gây cảm giác nóng rát tại nơi bị tổn thương, bôi mỏng và dàn đều
 • Sử dụng thuốc bôi 1-2 tuần nagy cả khi có dấu hiệu hồi phục để tránh tái phát

Thuốc kháng nấm dùng uống tác dụng toàn thân

Thuốc uống điều trị nấm kẽ chân có thể dùng các nhóm sau: Nhóm azole (fluconazole, itraconazole, ketoconazole), nhóm griseofulvin. Các thuốc trị nấm thường chuyển hóa qua gan và thải trừ qua thận, qua đường mật vì vậy cần thận trọng khi sử dụng ở người già, người suy gan, suy thận. Do đó chỉ dùng thuốc theo đơn bác sĩ khi bị nhiễm nặng và bội nhiễm nặng

Ibisaol - Hộp 10 viên
Ibisaol – Hộp 10 viên

Một số cách điều trị dân gian

 • Sử dụng lá trầu không mang đi vò nát, tiếp tục xát vào các kẽ chân bị tổn thương.
 • Dùng khoảng 10g lá trầu đun với 1 lít nước đến sôi, cho thêm 1 ít phèn chua đến khi tan và nước nguội. Chúng ta sẽ dùng nước này để ngâm chân và lau khô.

Phòng ngừa nấm kẽ chân

Tránh để chân tay tiếp xúc với nước bẩn nhằm ngăn chặn mọi nguy cơ cho nấm chân gây bệnh cho con người.Cần vệ sinh sạch sẽ tay chân sau khi đã tiếp xúc với nước bẩn, các loại bùn, sau đó cần lau thật khô các kẽ chân, tay.

 • Cần phải cách ly người bệnh nấm kẽ chân với các thành viên khác trong gia đình nhằm không để bệnh nấm lây lan cho người khác.
 • Không sử dụng giày, dép hay vớ chung với bệnh nhân bị bệnh.
 • Luôn đảm bảo bàn chân sạch sẽ, khô ráo, vớ và giày dép phải được vệ sinh sạch sẽ
 • Tránh đi chân đất.

Việc điều trị nấm kẽ chân không khó chủ yếu là phải tuân thủ thời gian và liều điều trị cũng như lưu ý cách vệ sinh chân. Bệnh này có thể hoàn toàn phòng ngừa được do chủ yếu liên quan nguồn nước và vệ sinh hằng ngày nên mọi người lưu ý các biện pháp vệ sinh để bảo vệ bàn chân của mình

Nấm tóc – Biểu hiệu, nguyên nhân và thuốc điều trị

Bệnh nấm móng tay – Phòng ngừa và điều trị hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Điện Thoại Zalo